Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Học toán 1: Đo đoạn thẳng bằng thước
10/06/2007

Trong chương trình Toán lớp 1, các bạn học sinh nhỏ tuổi sẽ được làm quen chiếc thước kẻ và dùng thước kẻ này em phải đo độ dài hoặc kẻ các đoạn thẳng trên giấy theo sự hướng dẫn của giáo viên hoặc cha mẹ học sinh.


Dùng thước để đo độ dài các đoạn thẳng là một bài học cần được rèn luyện nhiều trên thực tế đối với học sinh bậc tiểu học. Vậy thì bài toán này liệu có thể mô phỏng để các em làm trên máy tính được hay không? Câu trả lời là: . Phần mềm Học Toán 1 là phần mềm đầu tiên mà các em có thể thực hiện công việc đo hoặc kẻ một đoạn thẳng bằng thước kẻ trên màn hình máy tính. Công việc này thật là thú vị và hấp dẫn.
Bài viết này sẽ giới thiệu cho các em nhỏ và cha mẹ học sinh cách dùng phần mềm Học Toán 1 để thực hiện thao tác đo độ dài một đoạn thẳng xem nó dài bao nhiêu cm trên màn hình.
Chúng ta hãy bắt đầu nhé.

Để có thể thực hành đo độ dài đoạn thẳng cho trước bằng phần mềm Học toán 1, sau khi mở phần mềm chọn Luyện tập, sau đó di chuyển chuột xuống góc bên phải dưới cùng chọn Học kỳ II, bây giờ di chuyển chuột đến vị trí chú ong vàng, kích chuột và chọn “Đo, vẽ đoạn thẳng bằng thước” như hình dưới đây.Và bây giờ bắt đầu bài toán “Đo, vẽ đoạn thẳng bằng thước”. Trên màn hình sẽ xuất hiện yêu cầu bài toán:
Bạn hãy điền số thích hợp lên trên mỗi đoạn thẳng!

Đây chính là bài toán đo độ dài đoạn thẳng mà các bạn nhỏ đã và sẽ được học trên lớp đấy.
Các em nhìn thấy gì trên màn hình?
- Các em sẽ nhìn thấy một số đoạn thẳng cần đo độ dài trên màn hình, chúng có thể nằm ngang và cũng có thể nghiêng như trong hình dưới đây.
- Các em cũng nhìn thấy một cái thước. Thật là thú vị đây chính là cái thước “ảo” trên màn hình mà em cần dùng nó để đo các đoạn thẳng.Như trong hình trên em sẽ thấy có 3 đoạn thẳng cần đo và một thước dài 10cm để đo chiều dài cho các đoạn thẳng đó. Trong đó có các đoạn thẳng được đặt nằm ngang nhưng lại có đoạn thẳng lại không nằm ngang mà nằm chéo so với thước, để đo được các đoạn thẳng chéo phải xoay thước phù hợp, sau khi đo xong thì ghi kết quả độ dài đoạn thẳng vừa đo vào ô trống ở giữa các đoạn thẳng, có thể đánh số trực tiếp hoặc chọn các nút số phía bên phải.
Bắt đầu đo chiều dài đoạn thẳng nằm ngang DE, di chuột đến cái thước, giữ chuột trái và di chuyển thước sao cho đầu trái thước đến sát điểm D, nhìn xem điểm E gần sát với số đo trên thước thì số đó chính là độ dài đoạn DE, như dưới đây đo được DE dài 4cm.Tiếp theo tiến hành đo hai đoạn thẳng nằm chéo. Để xoay thước em cần nháy đúp chuột nhanh trên thước (em cần làm chính xác thao tác này). Sau thao tác nháy đúp chuột như vậy thước sẽ quay một nửa góc vuông.Khi thước được xoay như hình trên thì có thể đo độ dài đoạn thẳng BC, di chuyển thước sao cho đầu trái thước đến sát điểm B và điểm C ứng với số mấy trên thước kẻ thì đó là độ dài đoạn thẳng BC


Điểm C ứng với số 5 như vậy đoạn thẳng BC dài 5cm.
Tiếp tục nháy đúp chuột lên thước để xoay thước đo đoạn thẳng còn lại HI, di chuyển đầu trái thước sát điểm H và điểm I ứng với số 2 trên thước, như vậy đoạn thẳng HI dài 2cm


Như vậy em đã hoàn thành một việc rất thú vị và rất hay là dùng thước để do độ dài một đoạn thẳng cho trước. Toàn bộ công việc đo này được thực hiện ngay trên màn hình không dùng thước, giấy và bút mà chỉ sử dụng chuột và bàn phím máy tính.

Khi làm xong em có thể yêu cầu máy tính kiểm tra xem mình đo đúng hay sai. Em hãy nháy chuột lên nút có hình dạng phía dưới cửa sổ làm việc. Nếu đúng máy sẽ báo đúng rồi và tặng thêm điểm thưởng cho em, ngược lại nếu sai máy tính cũng thông báo chính xác vị trí em đã đo sai.


Các em có thấy thú vị không? Khám phá thêm phần mềm Học Toán 1 em sẽ thấy còn rất nhiều điều bí mật đang chờ các em đấy. Chúc các em những ngày hè chơi vui sảng khoái và không quên học bài trên máy tính nhé.


URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=News&file=article&sid=977

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn