Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Các phát triển mới của phần mềm Math Lesson 1.5
12/11/2009

Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường

Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường mới phát hành bản nâng cấp 1.5 của phần mềm Bài giảng Toán (Math Lesson). Sau đây là mô tả các phát triển mới của bản nâng cấp này so với phiên bản trước đó.


1. Mở rộng kiểu Kiểm tra cho các hoạt động Học và Dạy

Trong phiên bản trước Math Lesson 1.0, mỗi hoạt động Học và Dạy (Action) chỉ cho phép đặt kiểu là Học sinh và Giáo viên.

Trong phiên bản mới Math Lesson 1.5, các hoạt động được gán thêm kiểu mới nữa là Kiểm tra. Như vậy trong phiên bản mới nhất của Math Lesson, mỗi hoạt động học và dạy có thể gán một trong 3 kiểu sau:

Kiểu Học sinh

Đây là dạng mô phỏng dành cho học sinh học tập, ôn luyện toán trên lớp cũng như ở nhà.

Trong kiểu hoạt động này, học sinh có thể chọn các chức năng: làm lại, kiểm tra (và thông báo đúng sai, cho điểm, phần thưởng), trợ giúp và làm bài tiếp theo.

Kiểu Giáo viên

Đây là kiểu hoạt động dành cho giáo viên thực hiện hướng dẫn và giảng dạy trực tiếp bằng phần mềm trên lớp.

Các chức năng của giao diện hoạt động kiểu Giáo viên tương tự như kiểu Học sinh, điểm khác biệt duy nhất là bổ sung thêm chức năng nhập trực tiếp dữ liệu vào dạng toán trên màn hình . Khi nháy nút lệnh này, sẽ xuất hiện hộp hội thoại cho phép nhập các dữ liệu đầu vào cho dạng toán đang mô phỏng trên màn hình. Tính năng này sẽ giúp giáo viên chủ động hoàn toàn trong khi giảng dạy bằng cách thay đổi bộ dữ liệu mẫu bất cứ khi nào mình muốn.


Kiểm Kiểm tra

Kiểu hoạt động Kiểm tra dành cho học sinh thực hiện bài kiểm tra kiến thức theo yêu cầu của giáo viên (hoặc cha mẹ học sinh).

Với kiểu Kiểm tra, học sinh phải thực hiện liên tục một bài luyện liên tục trên màn hình. Trong khi làm những bài tập này sẽ không có sự trợ giúp của máy tính và không thể kiểm tra ngay là làm đúng hay sai. Học sinh chỉ có thể thực hiện được một trong 2 lệnh là làm lại từ đầu hoặc chuyển làm bài tiếp theo.

Mặc định, để thực hiện xong một bài kiểm tra, học sinh phải thực hiện đúng liên tục 5 câu bài tập. Trong lệnh các lựa chọn của phần mềm, số lượng các bài cần làm liên tục của hoạt động Kiểm tra có thể thay đổi tại vị trí:

Như vậy trong mô hình bài giảng Toán của phần mềm Bài giảng Toán phiên bản 1.5, dãy các hoạt động đã có đủ các kiểu chính như Học tập, Giảng dạy và Kiểm tra kiến thức.

Trên màn hình trình diễn bài giảng, các hoạt động sẽ được tô màu như hình dưới đây.

2. Cho phép gán hoạt động với các chủ đề tiêu đề

Toàn bộ các chủ đề kiến thức của chương trình môn Toán Tiểu học được lưu trong một Danh sách được gọi là ACTION LIST. Cần phân biệt hai loại: chủ đề kiến thức lõichủ đề kiến thức tiêu đề.

Chủ đề lõi có thể hiểu là những kiến thức bài học chính của chương trình môn học. Chủ đề tiêu đề có thể hiểu là những bài học ôn luyện kiến thức đã học.

Trong phiên bản trước của Math Lesson, mỗi hoạt động chỉ được phép gán với một chủ đề kiến thức lõi.

Trong phiên bản mới Math Lesson 1.5, các hoạt động có thể gán với bất kỳ một chủ đề kiến thức nào, không phân biệt chủ đề này là lõi hay tiêu đề.

Với tính năng mở rộng này, phạm vi gán các hoạt động học và dạy trong Math Lesson 1.5 đã được mở rộng ra rất nhiều.

3. Mở và trình diễn trực tiếp các bài giảng Toán

Một trong những phát triển mới nữa của phần mềm Math Lesson 1.5 là khả năng mở và trình diễn nhanh các tệp *.math.

Trong Math Lesson 1.0 khi ta mở 1 tệp *.math thì luôn hiện ra màn hình chính của phần mềm như hình dưới đây.

Do vậy người dùng phải tốn thêm 1 động tác nữa nếu muốn vào hình trình diễn của tệp bài giảng này.

Trong Math Lesson cho phép người dùng chọn 1 trong 2 kiểu mở tệp như sau:

- Mở tệp kiểu bình thường.

- Mở tệp nhanh, vào ngay màn hình trình diễn bài giảng.

Lựa chọn sau cho phép người dùng chọn 1 trong 2 kiểu mở tệp trên.

Chú ý:

Khi giáo viên muốn nhúng một tệp *.math vào slide PowerPoint thì lựa chọn mở tệp nhanh sẽ rất có ý nghĩa là mở nhanh vào màn hình trình diễn bài giảng của phần mềm.

Tóm lạiMath Lesson 1.5 là một phát triển mới tuy nhỏ nhưng rất quan trọng của phần mềm này, nó cho phép tạo ra một bài giảng đầy đủ, hoàn thiện hơn và mang lại hiệu quả tốt hơn cho các giáo viên bậc Tiểu học.URL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=Sanpham&file=article&sid=3637

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn