Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong http://www.schoolnet.vn

Lịch sử phần mềm xếp thời khóa biểu TKB (6): DPR, FPR, Virtual Report
21/12/2012

thời khóa biểuSau khi ra đời phiên bản TKB 3.5 vào tháng 3 năm 2000, công ty School@net bắt đầu tiến hành nghiên cứu và nâng cấp bộ phần mềm này. Phiên bản TKB 3.5 là bản cuối cùng của phần mềm TKB có các tính năng tương tự bản TKB 2.1 trên nền DOS trước kia.Năm 2000, công ty đã giao dự án phần mềm TKB cho Lê Thanh Hà, một nhân viên mới của công ty khi đó vẫn là SV năm thứ 3 ĐHQG Hà Nội. Chính Lê Thanh Hà, với khả năng xuất sắc của mình đã cải tiến thuật toán xếp tự động thời khóa biểu, đưa ra một thuật toán mới, là tiền thân của thuật toán DPR hiện nay (thời kỳ đó chưa có tên DPR như hiện nay). Khi hoàn thành thử nghiệm thuật toán này tôi đã yêu cầu Lê Thanh Hà thực hiện chức năng Virtual Report, là chức năng cho phép người xếp thời khóa biểu quan sát các thời khóa biểu lớp và giáo viên trước và sau khi thực hiện lệnh. Cùng với Virtual Report, chức năng tinh chỉnh kéo thả Move To sử dụng thuật toán DPR cũng đã được thực hiện.

Vào khoảng thời gian gần cuối năm 2000, tôi đã gặp 1 thầy giáo trường THPT Lê Quí Đôn Hà Nội, thầy Thuần. Anh Thuần đã mô tả cho tôi chi tiết cách anh điều chỉnh thời khóa biểu bằng một phương pháp đặc biệt. Tôi thấy quá hay và đã về nói ngay với Lê Thanh Hà chuyển tải cách làm đó lên máy tính. Đó chính là thuật toán tinh chỉnh dữ liệu FPR (FPR: Fix Position Replacement) nổi tiếng sau này.

Tính ưu việt của thuật toán chỉnh dữ liệu FPR như sau: khi điều chỉnh dữ liệu cho giáo viên A, dữ liệu các giáo viên B, C, ...., P sẽ bị thay đổi. Nhưng trong dãy các giáo viên bị thay đổi dữ liệu này chỉ có giáo viên cuối cùng P là bị thay đổi thời khóa biểu thực sự. Các giáo viên trước đó B, C, ... chỉ đổi vị trí 2 tiết của mình, và thời khóa biểu của các giáo viên này không bị xấu đi. Ý nghĩa to lớn của phương pháp tinh chỉnh dữ liệu FPR là ở chỗ: khi tinh chỉnh muốn làm đẹp hơn bảng TKB cho 1 GV thì chỉ cùng lắm là 1 GV khác bị ảnh hưởng. Ý nghĩa này thật là lớn.

Thuật ngữ DPR cũng được xác định: Dynamic Position Replacement.

Cũng vào cuối năm 2000, tôi đã yêu cầu Lê Thanh Hà build lại bản TKB mới đã Việt hóa tất cả các thanh công cụ, thực đơn (trước đó các thanh công cụ, thực đơn hoàn toàn bằng tiếng Anh).

Tháng 12 năm 2000, phiên bản TKB 4.0 Việt hóa hoàn toàn ra đời, đánh dấu bước phát triển lớn của phần mềm TKB. Với các tỉnh năng nổi trội:

- Thực đơn, thanh công cụ, các hộp hội thoại hoàn toàn tiếng Việt.

- Lệnh xếp tự động cải tiến mới rất tốt, xếp 95-98%.

- Các thuật toán tinh chỉnh dữ liệu DPR, FPR cho lệnh kéo thả trên ô TKB để chuyển dịch dữ liệu, đặc biệt FPR là thuật toán rất hữu hiệu.

- Màn hình Virtual Report cho phép quan sát các thời khóa biểu trước và sau khi thực hiện một lệnh tinh chỉnh dữ liệu. Vào thời kỳ đó chưa một phần mềm nào tương tự có chức năng này.

Phiên bản TKB 4.0 phát hành có tiếng vang rất lớn trong cộng đồng các nhà trường Việt Nam vào thời kỳ đó.


Bùi Việt Hà, Công ty Công nghệ Tin học Nhà trườngURL của bài viết này::http://www.schoolnet.vn/modules.php?name=TKB&file=article&sid=6910

© Cong ty Cong Nghe Tin hoc Nha truong contact: sales@schoolnet.vn